www.htc-itc.vn - Giải pháp Công nghệ Viễn Thông
04/01/2023
Khẩn trương hoàn thành chi trả bồi hoàn cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

(HG) – Sáng ngày 26-10, UBND tỉnh có buổi làm việc về tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025, đoạn Cần Thơ – Cà Mau.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các huyện đã gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt cho 1.317 hộ của 14 xã, thị trấn với diện tích trên 217ha, kinh phí bồi thường trên 684 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm việc về tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Có 253 hộ được đề nghị phê duyệt tái định cư với 321 nền. Còn lại 559 hộ với diện tích trên 113ha đang hoàn chỉnh hồ sơ, phương án.

UBND các huyện đã ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 731 hộ của 12 xã, thị trấn với kinh phí bồi thường trên 394 tỉ đồng. Trong đó, dự án thành phần đoạn Cần Thơ – Hậu Giang là 477 hộ; dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau là 254 hộ. Đến hết ngày 25-10-2022, đã thông báo và tổ chức chi trả cho 247 hộ với số tiền trên 125 tỉ đồng.

Đối với các công trình gồm: Đường dây trung hạ áp và trạm biến áp của Công ty Điện lực Hậu Giang; tuyến cáp của Chi nhánh Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế; tuyến cáp FPT Hậu Giang; tuyến cáp VNPT Hậu Giang; đường ống cấp nước của Công ty Cổ phần Cấp nước và Vệ sinh môi trường nông thôn Hậu Giang; đường ống cấp nước của Công ty Cổ phần Cấp thoát nước – Công trình đô thị Hậu Giang, đơn vị tư vấn xong đã lập hồ sơ thiết kế – dự toán di dời. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã có công văn gửi Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận để xem xét có ý kiến về phương án di dời, đồng thời đã phối hợp gửi hồ sơ đến phòng chuyên môn của Sở Công thương và Sở Thông tin và Truyền thông để kiểm tra trước.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất phải có báo cáo cập nhật tiến độ giải ngân nguồn vốn hàng tuần. Các địa phương phải đảm bảo an ninh trật tự trong các đợt chi bồi hoàn cho người dân. Đề nghị các sở, ngành, địa phương phối hợp tốt với cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng về tầm quan trọng của dự án. Đồng thời, chủ động trong công tác giải ngân vốn đã được phân bổ và kế hoạch vốn thời gian tới. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt 559 trường hợp còn lại. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, đề nghị thống nhất phương án thực hiện, khẩn trương lập dự toán, thiết kế, di dời.

UBND tỉnh đề nghị các đơn vị chủ sở hữu hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng sẽ tích cực đồng hành cùng tỉnh chủ động các kế hoạch, hồ sơ di dời trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh cũng nhấn mạnh những nỗ lực của các sở, ngành, địa phương về việc kịp thời hướng dẫn, xử lý vướng mắc phát sinh trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các đơn vị chủ sở hữu hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng bởi dự án đã và sẽ tích cực đồng hành cùng tỉnh chủ động các kế hoạch, hồ sơ, quá trình di dời công trình bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

THEO KỲ ANH BÁO HẬU GIANG